Tự Truyện
Chia sẻ câu chuyện của bạn

Chương 6: Cô giáo của chúng tôi

Quảng cáo

15/09/17

" Đây mà một mẩu truyện mà tôi không có ý định viết, nhưng đã làm rồi thì làm cho chót."

                                                                                                 *      *      *

Cô giáo của chúng tôi - một người cứng đầu và ngốc nghếch. Tôi đã biết điều này ngay khi tôi học xong năm thứ nhất của trung học phổ thông.

Ngày đầu tiên cô bước vào lớp với một dáng vẻ nhỏ nhắn, cô rất trẻ ,còn cô mặc cái gì thì tôi quên rồi, nói chung là giản dị, giản dị đến nỗi tôi không ngờ 2015 rồi mà vẫn còn những bộ quần áo như thế. Lúc đầu tôi còn tưởng cô sẽ chỉ đến nhận lớp hộ, ai ngờ cô bảo mình là chủ nhiệm luôn. " Nào bây giờ phân công lao động và cán bộ lớp nhé ." Giọng cô khá nhẹ, có vẻ bối rối trước những khuôn mặt mới, trước những ánh mắt ngây ngô của chúng tôi, cô cười cười. Vừa nãy cô cũng cười như thế, tôi còn tưởng cô hài hước lắm. Ai ngờ tôi đã nhầm, nhầm to.

Cô giáo của chúng tôi, điển hình là một mẫu người hình thức và bảo thủ. Ít nhất sau 2 năm, trung bình mỗi tuần gặp cô 4 lần tôi đã biết điều đó.Cô là học sinh khoá trước của trường cho nên cô cũng là học trò của hầu hết mấy thầy cô dậy chúng tôi. Chủ nhiệm lớp tôi, cũng là lần đầu.

Năm đầu tiên đối với tôi mà nói, cô là một người tương đối khắt khe, hơn nữa lại còn tiết kiệm một cách quá đáng . Điển hình như, cô sẽ chả bao giờ nghe ý kiến của bọn tôi mà luôn tự mình quyết định, lần nào chúng tôi phản bác hay cầu xin điều gì cô đều phủ nhận. Hơn nữa còn chả thèm nghe chúng tôi giải thích điều gì. Tôi cảm nhận lúc đó cô là một người rất mô típ, chỉ muốn chúng tôi ngoan ngoãn, tôi biết , ngoan giống như tiêu chuẩn ... nội quy. Cô hay nhắc chúng tôi chăm chỉ học tập, đi học đúng giờ, làm bài tập đầy đủ, bla bla,.. cô còn nhắc thêm chúng tôi không được uống nước trong giờ, không được buộc tóc, không được hát, mặc áo khoác phải khéo hết khoá lên, không được gác chân quá cao, vân vân và mây mây. Cô thậm chí còn nói chúng tôi không được cười, thế mà lần nào cô cũng cười như được mùa , có hôm đi vào lớp mặt vui phơi phới xong đang giảng bài tự nhiên nhìn đi đâu cười sáng chói như nắng buổi trưa. Lần nào cô tủm tỉm cười, bọn tôi cũng mặt dày cười theo, hơn nữa còn cười rất to. 

 Cuối năm lớp 10, cô vạch kế hoạch đi chơi hè cho cúng tôi rất hào hứng. Bảo chúng tôi trong cái nắng 40 độ lên núi chơi cờ, chơi xong rồi về. Cô nói việc đấy vừa đáp ứng đủ tiêu chí đi chơi của cô, đấy là phải tiết kiệm. Haizz , đúng là tiết kiệm, an toàn lại còn vui, chỉ có điều chúng tôi đã dẹp ngay kế hoạch hoàn hảo ấy vào xó tường. Tôi còn chả biết chơi cờ vua, huống chi là vừa leo núi chơi cờ. Bảo đi biển thì cô không cho, nói gì mà tốn kém với không an toàn.Nhưng cô lại là một người không giữ được chủ kiến của mình lâu, nghe chúng tôi nói nhiều thành quen.. Cuối cùng , vào cuối năm lớp 11, chúng tôi đã có một chuyến đi mát mẻ, đậm chất nhiệt đới sau một năm mặt dày xin xỏ. ^^ 

Dần dần, tôi phát hiện ra cô thực sự là một người giản đơn, hiền lành, đôi lúc lại có chút không thể hiểu được. Có một lần cô dẫn chúng tôi lên chùa làm lễ. Cô sắp xếp hoa quả rất nhanh nhẹn, đâu vào đấy, cô bê mâm lễ đi trước, chúng tôi theo sau. Lúc đó là 5 giờ chiều, thầy sư đang ngồi niện phật ở cửa chính, cô bê vào đứng nhìn thầy một lúc rồi quay sang chúng tôi cười ngượng ngùng:

" Bây giờ thầy đang làm lễ cứ thế vào đặt có được không ?"

Chúng tôi ngây người nhìn cô, cô cười cười nhìn chúng tôi nói nhỏ. " Cô không biết sao bọn em biết được ?". Bọn tôi lúc đầu còn tỏ ra bất ngờ, vừa nãy cô hùng hổ, nhiệt tình thế cơ mà. Rồi sao?  Chính cô bảo phải đi nhanh để về không tối thế mà bây giờ cô câu giờ đứng đấy nhìn chúng tôi chả dám vào.

Cô bảo với chúng tôi đợi một cô giáo khác có kinh nghiệm hơn, chứ cô không dám vào.Cô còn gà mờ hơn chúng tôi.Rụt rè, khép nép, nhắc chúng tôi đừng làm ồn, xong rón rén ra cửa đứng chờ.

       " ..."

___________________

Tôi thấy cô có vẻ gì đó rất giống chúng tôi.Cô, chủ nhiệm một lớp đầu cánh của trường trong lúc còn trẻ như vậy đã phải kiêng dè rất nhiều. Tôi biết, cô đều là vì muốn thứ tốt nhất cho chúng tôi.Chúng tôi đều biết, cô rất yêu thương chúng tôi. Chúng tôi có thể đã hiểu lầm cô và cô chả bao giờ giận chúng tôi được lâu. Có lúc vì chúng tôi nghịch quá làm tụt  thi đua của lớp, cô còn hứa mua bánh gấu cho chúng tôi nếu tuần sau chúng tôi xếp thứ nhất. Cô cũng chả bao giờ phạt nặng cả, hình phạt cao cấp nhất mà cô biết đến giờ là phạt trực nhật.

"..."

Tôi biết cô rất hiểu chúng tôi, cô cũng đã từng trải qua quãng thời gian như thế, chỉ là nhiều lúc cô không biết thể hiện mong muốn của cô thế nào. Cô cũng giống chúng tôi, đều không biết cách thể hiện tấm lòng của mình.

                                                                                                                  *      *      *

Lúc nào cô cũng giục chúng tôi phải chăm chú học, cô muốn chúng tôi đều thi đỗ đại học,tôi biết, cô là một người đơn giản, nhiệt thành.Tất cả chúng tôi đều không muốn làm cô thất vọng, cũng không muốn cô buồn vì chúng tôi, vì vậy lúc nào chúng tôi cũng cố gắng làm thật tốt, khi đó cô sẽ lại cười với chúng tôi. 

Chúng tôi - những tờ giấy trắng, nhờ cô viết lên đó cả một thanh xuân.

 

 

                                                                                              

Quảng cáo

Luợt xem: 2.253.
Lượt bình chọn: 0.
Sắp xếp bình luận theo

1 bình luận

Tham gia bình luận ủng hộ tác giả nhé!

Đăng nhập để gửi bình luận của bạn.
 1. Mời các bạn tham gia sáng tác, dịch truyện và đọc truyện tại www.MHT.vn nhé.
  Bạn có thể tìm hiểu về mạng hỗ trợ văn học MHT.vn và cách thức nhận nhuận bút tại đây nhé: http://mht.vn/infomation/pid17/mht-vn-la-gi.html
  ------
  Mình mạn phép giới thiệu 1 số bộ truyện đang hot tại web:
  1. Tia Nắng Từ Anh (Hiện đại, tuổi trẻ): http://mht.vn/thread/393/tia-nang-tu-anh.html
  2. Hành trình Nevareth (Kỳ ảo, phương tây): http://mht.vn/thread/272/hanh-trinh-nevareth.html
  3. Lĩnh Nam Liệt Truyện (Lịch sử, Việt Nam): http://mht.vn/thread/271/linh-nam-liet-truyen.html
  4. Mục Tiêu Số 7 (Khoa Ảo): http://mht.vn/thread/1298/muc-tieu-so-7.html
  5. Tam Thánh (Kỳ Ảo, Võ Hiệp): http://mht.vn/thread/5741/tam-thanh.html
  6. Giới Thần: (Đô Thị, Kỳ Ảo): http://mht.vn/thread/1478/gioi-than.html
  7. Pokemon Du Ký (Xuyên không): http://mht.vn/thread/327/pokemon-du-ky.html
  8. Cơ Giới Khách (Khoa Ảo): http://mht.vn/thread/5750/co-gioi-khach.html
  9. Hành Trình Huyền Thoại (Game Liên Minh): http://mht.vn/thread/41/hanh-trinh-huyen-thoai.html
  10. Những Kinh Nghiệm Bá Đạo (Truyện Cười): http://mht.vn/thread/476/nhung-kin

Xem thêm một số truyện khác nào!

- hnay thật sự rất vui, cảm ơn cậu! An Di nói: - ko có gì! Tôi đi trước, nếu cần ngày mai tôi s...

Không gian thay đổi, xuất hiện trước mắt hắn là cánh rừng rậm rạp. Một luồng sáng xuất hiện, Thiên T...

Tám năm đã làm thay đổi dáng vẻ bề ngoài của cô, vàcũng làm thay đổi cả mối quan hệ giữa cô và anh. ...

chồng ơi , anh nhớ ko , ra tết cũng là lúc em có người yêu , mối tình đầu của em ,  anh ấy hơn em 4 ...