Tự Truyện
Chia sẻ câu chuyện của bạn

Chương : Hòm Thư Lạc

Quảng cáo

Savoki luôn đến vào những buổi sáng sớm, khá đều đặn, khi sương còn ướt trên cỏ, và những tia nắng mong manh ngái ngủ dải rác trên lá. Lúc đến cũng như lúc đi, Savoki lặng lẽ như sợ bất kì tiếng động nào cũng sẽ làm ai đó thức giấc và phát hiện ra hành động của mình. Savoki đặt vào hòm thư trước cửa nhà hàng xóm của Kiku một bông hoa Tú Cầu, cành hoa được cắm vào khe bỏ thư, còn bông hoa xinh xắn thì thò đầu ra ngoài rung rinh nhẹ nhàng trước gió đón nắng.
Kiku thích dạy sớm vì đó là khoảnh khắc tuyệt diệu nhất của cả một ngày, không khí trong lành, mát mẻ, tinh khiết giống khoảnh khắc khi một cơn mưa vừa tạnh. Và trong một buổi sáng sớm như thế, Kiku đã nhìn thấy Savoki, cùng cành hoa Tú Cầu, để rồi sau đó nhận ra hầu như hôm nào Savoki cũng đến, vì thế nên Kiku gọi Savoki là cô gái buổi sớm.
Hôm nay, Savoki đến cùng với cành hoa Tú Cầu mầu trắng xanh, chờ đến khi dáng Savoki mất hút sau khi rẽ qua một phố khác, Kiku mới rời khỏi nhà mình để đến hòm thư mang bông hoa đó về. Dĩ nhiên Kiku biết nó không phải dành tặng Kiku mà nó được đặt ở nhà hàng xóm của Kiku cơ mà. Cũng không phải Kiku tham lam mà chông chỉa hay ganh ghét cô gái nhà bên mà phá đám. Ngôi nhà đó chẳng có cô gái nào cả, chính xác thì ngôi nhà đó đã lâu rồi chẳng có ai cả. Nghe đâu chủ nhân cũ đã đi ra nước ngoài, giao lại nhà này cho họ hàng trông coi, vài ba tháng mới qua gọn dẹp một lần.
Những ngày đầu, Kiku cứ lặng lẽ quan sát, mong Savoki sẽ nhận ra không có ai ở đó và bỏ đi. Nhưng Savoki chỉ đến vào những buổi sáng sớm nên không phát hiện ra. Và có lẽ Savoki cũng có rất nhiều sự kiên nhẫn, vì nếu Savoki thấy bông hoa Tú Cầu hôm qua vẫn còn đó, Savoki chỉ cầm nó đi và thay bằng một bông hoa mới. Có những hôm lũ trẻ con lấy bông hoa nghịch, chơi bán hàng. Hôm sau, Savoki quay lại, thấy hòm thư rỗng, tưởng có người nhận rồi thì Savoki mỉm cười.
Nụ cười hiền lành mà ám ảnh. Từ lúc đó, Kiku đã thay cô gái không tên, không biết mặt kia nhận những bông hoa Tú Cầu. Kiku đã biện minh rằng, vì Kiku thích loài hoa ấy nhất nên không muốn lũ nhóc vặt nhỏ từng cánh một, hay nhìn nó úa tàn dưới ánh nắng ban trưa. Kiku lờ đi cảm giác đồng cảm với cô gái buổi sớm, vì câu chuyện Kiku tự tưởng tượng ra.
Kiku nghĩ có lẽ Savoki đã thích cô gái nhà bên nhưng không biết cô gái đã dọn đi rồi, vậy nên cứ làm mãi một việc vô ích. Những tín hiệu cứ tha thiết gửi đi, mà không bao giờ đến được nơi cần đến, việc đó mới buồn làm sao. Kiku không muốn nụ cười nắng sớm kia biến mất.
Những bông hoa Tú Cầu mà cô gái buổi sớm mang đến, luôn có hai mầu. Một là trắng xanh, hai là hồng nhạt. Thế mà đột ngột, hôm nay em mang đến một bông hoa Tú Cầu mầu đỏ. Không nén nổi tò mò, Kiku viết cho Savoki một dòng ngắn ngủi trên một tờ giấy nhỏ, bỏ vào một phong thư và dán vào đáy hòm thư để tránh người khác lấy được, đoạn Kiku viết một dòng siêu nhỏ "Dưới đáy hòm thư có thư" trên một mảnh giấy gấp sao và dán dưới khe thư, cẩn thận để Savoki đặt hoa vào sẽ nhìn thậy mà người khác có nhìn ngang cũng không thèm để tâm.
"Em tìm đâu ra những bông hoa Tú Cầu mầu đó thế??" (Kiku viết cho Savoki)
"Em tự trồng đó!!..Mà cũng đơn giản lắm. Em tự tìm hiểu thì biết, độ pH trong đất sẽ quyết định mầu của hoa Tú Cầu. Em làm theo như người ta hướng dẫn, đóng đinh xung quanh gốc hoa thì sẽ được hoa Tú Cầu mầu xanh. Em bón nhiều phân bón có hàm lượng phốt phát lớn hoặc rắc vôi bột xung quanh gốc hoa thì sẽ được hoa tú cầu mầu đỏ. (Savoki viết cho Kiku)
Từ đó, bên cạnh những bông hoa Tú Cầu, Kiku còn nhận được nhưng dòng chữ được dán dưới đáy hòm thư. Hai người trao đổi thư cho nhau một cách chậm chạm như một con rùa, vì trung bình phải mất hai ngày thì hai người mới đọc được người kia viết cái gì. Vi dụ, sáng hôm nay Kiku dán thư thì sáng ngày mai cô gái buổi sớm mới lấy thư đọc và sáng ngày kia Kiku mới nhận hồi âm. Nhưng chẳng ai hỏi địa chỉ email, vì có lẽ cảm giác chờ đọi cũng thật thú vị.
Từ những dòng chứ Savoki viết, thì Kiku cũng hình dung đại khái về cô gái buổi sớm. Ngoài vài điều đã góp nhặt từ trước, tính kiên nhẫn vì vẫn đều đặn mang hoa đến và hơi nhút nhát vì chỉ dám tặng hoa mà thôi (gt: cái này thì tg viết đúng tính cách của Savo vì tg cảm thấy em nhút nhát). Savoki thích những buổi tối leo lên sân thượng nhà em để ngắm các vì sao. Và để mình không quá rảnh rỗi, Savoki đến phụ việc ở một cửa hàng hoa tươi của người chị họ.
"Tên của cửa hàng là tên của một vị thần trong thần thoại Hi Lạp, cửa hàng cũng nhỏ thôi. Chị mình thích cám hoa trong nhưng xô nhôm, bỏi chị bị ám ảm bởi những chi tiết "đó" trong một cuốn sạch chị đã từng đọc." (Savoki viết cho Kiku)
Và những lần dạo phố xá bằng xe đạp, Kiku luôn vui thích nhìn tên các cửa hàng hoa tươi để xem thử có nhìn thấy cái tên nào quen thuộc đến mức nhìn thấy sẽ có cảm giác ngờ ngợ. Nữ thần Athena thông thái, Aphrodite xinh đẹp, Artemis lạnh lùng,...Nhưng Kiku vẫn chưa thấy cửa hàng hoa nào mang lại cảm giác ngờ ngợ như mong muốn.
Cô gái buổi sớm miêu tả công việc của mình khá đơn giản, Savoki sẽ bê những chậu cảnh ra hứng nắng và bê vào khi trời tối, xắp xếp các bó hoa, tính tiền. Riêng công việc gói hoa thì em chịu vì em rất vụng về. ( tg: Savoki có biệt danh là hùng hải tử nên tg chèm bứa đừng có ném đá tg mỏng manh dễ vỡ lém)
"Việc mà em khoái nhất là cuối ngày có thể được mạng những bông hoa đã nở về nhà. Nhất là hoa Hồng, người mua chỉ chọn những bông hoa còn nụ hoặc chỉ mới hé vài cánh chứ chẳng ai chọn những bông đã nở hết cả. Thường thì chúng chỉ có một lựa chọn là vào thùng rác, em thấy tiếc vì dù sao thì chúng vẫn rất đẹp, nên em xin mang về nhà. Thế là gần như hôm nào, mẹ em cũng có hoa để tha hồ trang trí mọi nơi trong nhà mà chẳng tốn xu nào cả. (Savoki viết cho Kiku)
"Những bông hoa Tú Cầu em mang đến đây là em tự trồng hết à??" (Kiku viết cho Savoki)
"Có những bông trồng, cũng có những bông mua vì hoa trồng thường không nở kịp để ngày nào cũng mang đến." (Saovoki viết cho Kiku)
Kiku đọc đến đấy thì bật cười. Kiku thường chỉ hỏi, không trả lời câu hỏi mang tính cá nhân vì sợ Savoki biết mình chỉ là kẻ mạo danh. Kiku đính hỏi tại sao Savoki biết mình thích hóa Tú Cầu nhất, rồi Kiku nhớ ra mình chỉ là kẻ mạo danh. Savoki tặng cho nhà kế bên, không phải Kiku. Đôi lúc lơ đễnh, Kiku quên mất điều đó. Mà dạo gần đây, Kiku lơ đễnh khá nhiều, nên không thể tự nhắc mình chỉ là một hòm thư lạc, nhận những bông hoa Tú Cầu đi lạc, không có gì hơn nữa.
Rất nhiều lần Kiku đã viết những dòng tự thú cho Savoki, kế hết tất cả mọi thứ, kể cả lí do vì sao mình làm vậy. Nhưng hầu như chẳng lần nào dán dưới đáy hòm thư cả, Kiku chỉ vo tròn nó lại rồi ném vào thùng rác.
Trong lá thư thứ nhất, Kiku kể về câu chuyện của mình, về chính Kiku - Người thiết tha gửi đi những tín hiệu đến một người khác, rồi mỗi ngày cảm thấy nỗi thất vọng xếp chồng lên nhau, ngày một nhiều thêm vì dường như người đó không thể nhận được hoặc tệ hơn là nhận được nhưng vờ như không biết.
Đầu năm học đại học, Tiểu Tứ đi du học. Những tháng đầu, hai đứa vẫn giữ liên lạc đều đặn nhưng in xa như một lời nguyền mạnh mẽ, hiếm người thoát được. Kiku và Tiểu Tứ ngày một nhạt dần như cốc nước mía đầy những viên đá lạnh tanh ra giữa trưa nắng mùa hè. Những email gửi đi từ Tiểu Tứ đến Kiku, từ Kiku đến tiểu Tứ cứ một nhạt dần rồi thôi hẳn.
Sau đó, Kiku thấy Tiểu Tứ thay đổi ảnh đại diện của mình chụp chung với một cô bạn khác. Kiku lặng lẽ bấm nút like. Không ai nói một lời nhưng ai cũng hiểu. Kiku không sốc vì Kiku đã đoán trước được nhưng vẫn buồn bã như thường.
Dù sau đó, Kiku cũng quên Tiểu Tứ đi, quên hẳn, nhưng kí ức vẫn để lại một vết sẹo mờ. Đó là lí do, Kiku đồng cảm với cô gái buổi sớm, khi thấy em ấy cứ đều đặn mang hoa đến.
Trong lá thư thứ hai, Kiku viết. Có lẽ hơn cả sự đồng cảm, Kiku tìm thấy niềm vui từ Savoki khi đọc những dòng chữ mới, những câu chuyện mới, khi nhận những bông hoa xinh xắn và cắm nó vào cốc thủy tinh. Kiku muốn giữ lại cảm giác chờ đợi để đến sáng ngày mới, nhận những cành hoa và cả nỗi buồn khi nghĩ mình chỉ là một hòm thư lạc chỉ nhận những cành hoa đi lạc. Dẫu niền vui và nỗi buồn nhỏ như những viên kẹo, dù chúng ngọt hay đắng, Kiku đều muốn giữ lại tất cả.
Lá thư thứ ba, Kiku viết mình cảm thấy day dứt, khi gieo cho Savoki những hi vọng. Nhưng đó là những hạt mầm đã chết, không bao giờ có thể nảy mầm và đâm chồi, ra hoa, kết quả, nó chỉ có thể im dưới lớp đất nâu mắc cho người khác ra sức chăm sóc. Vì thế Kiku xin lồi Savoki rất nhiều.
Nhưng Kiku luôn cho những lá thư ấy vào thùng rác, vì Kiku không muốn mất cô gái buổi sớm. Khi biết được sự thật, chắc chắc chiến xe đạp mầu xanh dương của Savoki sẽ không còn xuất hiện trên con phố này nữa.
Một buổi chiều, Kiku thấy ngôi nhà kế bên đã có người đến xem và nghe loáng thoáng vài ngày nữa họ sẽ dọn đến. Có lẽ đó là ý trời, để Kiku dừng tất cả những chuyện này lại dù bản thân Kiku muốn hay không. Tối đó bên cửa sổ dưới những vì sao lấp lánh, Kiku viết lá thư dài nhất mà mình từ viết. Kiku kể tất cả trừ chuyện riêng của mình trong lá thư thứ nhất. Sáng mai Kiku dán nó ở vị trí cũ.
Sáng hôm sau nữa, Savoki không quay trở lại. Kiku đã đoán được như thế nhưng vẫn buồn. Dù cô gái buổi sớm không đến nữa nhưng Kiku vẫn giữ thói quen dạy sớm. Vì thế khoản một tuần sau, Kiku ngạc nhiên vô cùng vì Kiku thấy Savoki quay lại và đặt vào hòm thư nhà Kiku một lá thư. Phải!!..Hòm thư nhà Kiku không phải hòm thư nhà hàng xóm.
-Em không giận chị nữa!!...Lúc trước thì có một chút nhưng bây giờ thì hết rồi. Kể ra thì em không biết gì về người em định tặng hoa cả ngoài việc người đó thích những bông hoa Tú Cầu. Em cũng chẳng biết gì về chị, vậy nên việc gửi những bông hoa đến ai thì có lẽ cũng chẳng khác nhau lắm. Người mà em định tặng, em nghĩ là mối tình đầu của mình, mối tình đầu mà ai ai cũng có, ai ai cũng từng trải qua. Chị gái đó phụ trách chương trình phát thanh của trường trong mỗi giờ giải lao, em thì em rất thích những bài hát mà chị ấy chọn để phát vì đó cũng là những bản nhạc mà em thích. Có một lần chị ấy hát chay bài "Lời con hứa" theo yêu cầu của một người bạn có mẹ bị ung thư, mặc dù chương trình trước giờ chỉ phát nhạc có sẵn. Đoạn cuối có lẽ chị đã khóc, vì em nghe thấy giọng chị ấy đã nghẹn lại. Sau vụ đó, nghe đâu chị ấy bị phạt. Từ đó, em mới tìm hiểu chị gái phát thanh viên mười năm phút mỗi ngày ấy là ai, quan sát chị ấy và có lẽ là nhiều cảm xúc hơn thế nữa nhưng chị ấy đã có người khác bên cạnh nên em chỉ đứng ngoài cuộc vậy thôi. Một lần duy nhất em tặng bài "Nếu có thể được yêu" cho chính chị ấy trong chương chình mười năm phút giải lao của trường, em giấu tên vì người bạn kia đã đi du học. Nhưng chỉ thế thôi, sau đó nghe phong phanh là họ đã chia tay. Em lại nghĩ, có lẽ mình nên thử đứng trước mặt chị ấy xem sao nhưng rồi chuyện nhầm lẫn xảy ra. Như chị đã biết đó, có lẽ việc này xảy đến để khuyên em nên dừng lại. (Savoki viết cho Kiku)
Kiku đọc lại lá thư vài lần nữa để chắc chắc nó đang nói về mình. Chi tiết để Kiku chắc chắc điểu đó là bài hát " Lời con hứa" của chương trình mười năm phút, Kiku đã liều mạng hét nó vì file nhạc bị hỏng, mặc kệ sau đó bị phạt quét dọn nhà vệ sinh một tuần và thầy bảo Kiku có hơi hướng muốn nổi loạn vì Kiku có cảm giác thôi thúc mạnh mẽ rằng khi đó có người cần nghe bài hát đó.
-Đó chính là chị. (Kiku viết cho Savoki)
Kiku dán lá thư siêu ngắn đó dưới đáy hòm thư nhưng cô gái buổi sớm đó chẳng quay lại nữa. Sau ba ngày, Kiku quyết định sẽ không ngồi đợi, Kiku sẽ tự tìm đến Savoki. Những ngày sau đó, Kiku đạp xe lang thang khắp các phố để tìm một cửa hàng hoa có cái tên một vị thần. Và rồi, Kiku đã tìm thấy Flora nữ thần làm mặt đất nở hoa của thần thoại hi lạp xinh sắc bên gốc một ngã tư.
Kiku đẩy cửa, cảm thấy ngón tay mình hơi run, và gặp những xô nhôm cắm đầy hoa. Cô gái buổi sớm đang cặm cụi chỉnh sửa những bó hoa Cẩm Chướng đỏ ở cuối cửa hàng.
-Quý khách muốn mua gì??
Savoki quay lại và có vẻ ngạc nhiên khi thấy vị khách là Kiku. Savoki không biết những người nhận những bông hoa Tú Cầu là ai nhưng chắc chắn Savoki biết Kiku - Chị gái phát thanh viên mười năm phút cùng trường đại học với mình. Kiku mỉm cười cố gắng điểm tĩnh như một quý cô.
-Một bông hoa Tú Cầu đỏ, đó là thứ chị muốn mua, giao hàng tận nhà nha.
Kiku ghi nhanh địa chỉ vào mảnh giấy nhỏ đặt trước quầy đẩy về phía Savoki.
-Và lần này em không nhầm địa chỉ của chị nữa chứ??..Chị có chút tò mò, ai đã cho em sai địa chỉ nhà chị thế??
Mắt Savoki mở to đầy ngạc nhiên, còn Kiku không ngăn được mình nở nụ cười.
Kiku không thể miểu tả rõ cảm xúc của mình lúc này, khi biết mình không phải hòm thư đi lạc, và những bông hoa Tú Cầu cũng chưa bao giờ đi lạc. Nó gần giống với một mầm cây vừa tách vỏ nhần ra mình được tưới tắm dười ánh mặt trời rực rỡ. Và mọi thứ xuang quanh tốt đẹp đến mức, hạt mầm hứa hẹn sẽ nở hoa... ..

Quảng cáo

Luợt xem: 2.751.
Lượt bình chọn: 0.

iem mới tập sáng tác truyện với edit vài bộ truyện sưu tập được mong mọi người ủng hộ =)))
iem vẫn còn đang vừa đi học vừa làm pass time nên rất ít free time nên ra chap thất thường xin mọi người thông cảm
truyện iem viết và edit còn sai sót mong mọi người chỉ bảo, nhưng xin đừng ném đá ạ
Cảm ơn mọi người đã ủng hộ!!
Nhìn lên thì chẳng bằng ai nhìn xuống chảng có ai bằng mình, để quá khứ sau lưng và tiếp tục bước đi không quan tâm những gì mình nghe chỉ cần nghe trái tim của mình

Sắp xếp bình luận theo

Chưa có bình luận

Tham gia bình luận ủng hộ tác giả nhé!

Đăng nhập để gửi bình luận của bạn.
Xem thêm một số truyện khác nào!

Sau khi bị rơi từ Thiên Trường xuống, Jungus và Junn được một người chài cứu và đưa về làng tre, nơi...

"...2...3... Zô...!" "Boss, lấy em cái bánh đó đi!" "Boss lên hát bài đê, cấm trốn nha!" "B...

Nếu có 1 ngày… Cậu vô tình nhìn thấy tớ bên ai đó♪♫ Thì cậu hãy nhớ♡ Tớ từng thật lòng yêu cậu.♡ ...

Cuối buổi chiều, trời bỗng dưng xám xịt, gió thổi nhưng chẳng có giọt mưa nào, trời chỉ lạnh thêm mà...